spot_img

LÃI CẤU

Huyệt vùng

Đường kinh

Lượt xem

Mô tả huyệt

Liv 5 Lígòu (Li Keou)

Xuất xứ: “Linh khu – Kinh mạch“.

Tên gọi: – “Lãi” có nghĩa là con mọt gỗ, đồ đạc dùng lâu sứt mẻ cũng gọi là lãi.

– “Cấu” có nghĩa nói đến chỗ hõm hẹp, nhỏ.

Khi bàn chân được gập cong lên, có thể xuất hiện một chỗ hõm nhỏ hẹp ở vùng huyệt. Huyệt có dấu hiệu biểu hiện các triệu chứng bạch đới, xuất huyết tử cung, ngứa âm hộ. Một bệnh nhân có những triệu chứng trên, đặc biệt ở triệu chứng cuối cùng, có thể có cảm giác ngứa ngáy dữ dội, như có cái gì đó di chuyển trong vùng bị ảnh hưởng. Do đó mà có tên là Lãi cấu.

Theo “Thập tứ kinh du huyệt mệnh danh đích hàm nghĩa cập kỳ lâm sàng giá trị” ghi rằng: “Bắp chuối chân y như quả bầu nên gọi là Lãi cấu“.

Tên đọc khác: Lãi câu.

Tên Hán Việt khác: Lãi cấu, Giao nghi.

Huyệt thứ 5 thuộc Can kinh.

Đặc biệt:Lạc” huyệt của Túc Quyết-âm, Biệt tẩu Thái-dương.

Mô tả huyệt:

1. Vị trí xưa: Trên mắt cá trong chân 5 thốn (Giáp ất, Đồng nhân, Phát huy, Đại thành).

2. Vị trí nay: Xác định mặt trong xương chày, từ mắt cá trong đo lên 5 thốn. Huyệt ở 1/3 sau của mặt trong xương chày.

3. Giải phẫu, Thần kinh: Dưới huyệt là mặt trước trong của xương chày. Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L4.

Hiệu năng của huyệt: Sơ can, lợi khí, thông lạc.

Tác dụng trị bệnh:

1. Tại chỗ: Đau cẳng chân trong.

2. Theo kinh, Toàn thân: Kinh nguyệt không đều, viêm màn trong tử cung, bí đái, viêm dịch hoàn, đau thoát vị, tính dục mạnh.

Lâm sàng:

Kinh nghiệm hiện nay: Phối Khúc tuyền, Thái xung trị viêm dịch hoàn.

Phương pháp châm cứu:

1. Châm: Thẳng, vào bờ sau xương chày, sâu 0,5 – 1 thốn. Có cảm giác cẳng tức tại chỗ – Châm xiên trong điều trị ở thân mình thì hướng mũi kim lên bờ sau xương chày 1,5 – 2 thốn, sau khi đắc khí vê mạnh có cảm giác căng tức có thể lan tới đầu gối, có khi lan tới vùng sinh dục.

2. Cứu: 1 – 3 lửa.

3. Ôn cứu: 3 – 5 phút.

Tham khảo:

1. “Giáp ất” quyển thứ 9 ghi rằng: “Đau thắt lưng giật ở cơ quan sinh dục. Thực thì căng dài ra, sốt lạnh, co, đau thắt sinh dục, đái dầm, sĩa dái. Hư thì ngứa dữ dội, khí nghịch, sưng dịch hoàn, thoát vị, tiểu tiện không thông như bí tiểu, sợ sệt hồi hộp, khí bất túc, trong bụng áy náy lo, đau lưng dưới, trong họng có nhiệt như dạng thịt thừa, lưng rút không thể cúi ngửa, dùng huyệt Lãi cấu làm chủ”.

2. “Giáp ất” quyển thứ 12 ghi rằng: “Thoát vị đàn bàn, sưng bụng dưới, xích bạch dâm, khí nhiều khi ít, dùng Lãi cấu làm chủ”.

3. “Thiên kim” quyển thứ 30 ghi rằng: “Phụ nữ thoát vị, xích bạch dâm hay xuống, khi nhiều khi ít, đau bụng dữ dội, châm Lãi cấu vào 3 phân, cứu 3 lửa. Phụ nữ lậu hạ xích bạch đới, kinh nguyệt không đều, cứu Giao nghi 3 lửa, huyệt này nằm ở trên mắt cá chân trong 5 thốn”.

4. Căn cứ theo “Thiên kim” huyệt Lãi cấu còn được gọi là huyệt Giao nghi.

5. Căn cứ theo “Linh khu – Kinh mạch” ghi rằng huyệt này là “Lạc huyệt” của Túc Quyết-âm kinh.

6. Theo kinh nghiệm của Soulié de Morant, tả huyệt Lãi cấu trong trường hợp bệnh nhân là người lãnh đạm uể oải, có những mối lo lắng, sợ hãi, cứ e ngại mình có làm một việc gì trái lẽ có thể bị trách mắng, hay thở ra luôn.

7. Tại sao huyệt Lãi cấu có thể trị được bệnh ở cơ quan sinh dục? – “Linh khu – Kinh mạch” ghi rằng: “Biệt của Túc Quyết-âm tên gọi là Lãi cấu, nằm ở trên mắt cá trong 5 thốn, chi biệt của nó đi qua hỉnh cốt lên trên đến hòn dái rồi kết lại ở dương vật“. Lãi cấu là Lạc huyệt của Túc Quyết-âm Can kinh, Túc Quyết-âm lạc mạch từ đó mà phân xuất, đi lên liên hệ đến cơ quan sinh dục. Ngoài ra, chính kinh Túc Quyết-âm “nhập vào lông mu, vòng quanh bộ phận sinh dục, lên đến bụng dưới“, kinh cân của nó “kết ở cơ quan sinh dục“. Có thể thấy rằng, châm vào huyệt Lãi cấu, khí của nó có thể đạt thẳng lên đến cơ quan sinh dục, khí đến nơi bị bệnh thì bệnh có thể lành.

Xem thêm

Vị trí

Tra cứu huyệt

Đặc biệt

Chủ trị

Xem thêm

Bài 7: Bổ Trung Ích Khí

Suy nhược cơ thể, tạp bệnh lâu năm và ứng dụng bài Bổ Trung Ích Khí (BTIK) Có nhiều người luôn cảm giác mệt mỏi...

Bài 5: Thuốc Lý Khí và Giáng Khí

Đường ruột dạ dày người bị bệnh tiêu hóa, thì niêm mạc cũng giống MIẾNG VẢI bị chôn trong đất bẩn lâu ngày kéo...

Bài 6: Quy Tỳ Thang

(Phương thuốc nổi tiếng trị chán ăn mất ngủ! Cũng như các bệnh lý về tim như loạn nhịp tim, hở van tim, suy...

Bài 4: Nhóm Thuốc Bổ Trị Bệnh Tiêu Hóa

Hệ tiêu hóa trong Đông y gọi là Tỳ Vị, thuộc hành Thổ. Trong đó Vị thổ thuộc quẻ Cấn, là núi, đất nhô...

Bài 3: Bình Vị Tán

(Phương thuốc điển hình trị dạ dày do ăn uống đạm thịt, rượu bia) Thương truật 12g Trần bì 4 - 12g Hậu phác 4 - 12g Cam...
error: Content is protected !!