Phương Pháp Bốn Góc và Điều Trị Kiiko Matsumoto (P1)

📍 Phần thân của cơ thể có thể được xem như một hình chữ nhật. Vai và hông tạo thành bốn góc, mỗi góc 90° (hình minh họa). Nếu một trong các “góc” bị dịch chuyển, nó sẽ ảnh hưởng đến ba góc còn lại.

 

📍 Ví dụ : nếu hông trái nghiêng xuống thì hông phải sẽ tương đối cao hơn và do đó hai vai sẽ không nằm trên cùng một đường thẳng. Rõ ràng, theo thời gian, một phản ứng dây chuyền sẽ được bắt đầu tạo ra các triệu chứng bổ sung, cả tại chỗ và từ xa, có thể liên quan hoặc không liên quan đến lý do vào viện chính của bệnh nhân.

 

Một phản ứng dây chuyền có thể được bắt đầu từ sự dịch chuyển của một trong các “góc” ảnh hưởng đến cơ, gân và dây chằng cố gắng thích nghi và bù trừ cho sự dịch chuyển vị trí này.

Điều này dẫn đến nó có thể tạo ra áp lực lên các cơ quan nội tạng, cân, máu và mạch bạch huyết cũng như dây thần kinh. Tình trạng này càng để lâu không được điều trị thì càng có thể gây ra nhiều tổn thương và nhiều triệu chứng kèm theo.

 

Theo thời gian, mạch máu và mạch bạch huyết hoặc thần kinh đến một khu vực bị hạn chế sẽ dẫn đến tính nhạy cảm của cơ quan đó đối với bệnh tật hoặc chấn thương. Quá trình chữa lành vết thương có thể bị chậm lại hoặc tình trạng có thể trở thành mãn tính và đôi khi gây tử vong.

** Giảm nguồn cung cấp máu dồi dào dẫn lưu tĩnh mạch và lưu thông bạch huyết có thể là nguyên nhân cơ bản của sự hình thành khối u, hoại tử và/hoặc nhiễm trùng.

 

📍 Chuỗi bệnh lý có thể xảy ra nếu một trong các “góc” mất cân bằng chỉ là một ví dụ về nhiều sự mất cân bằng cấu trúc có thể xảy ra.

Hiệu ứng domino có thể bắt đầu từ bàn chân, ảnh hưởng đến đầu gối, từ đó ảnh hưởng đến khớp cùng chậu hoặc khớp hông, sau đó làm lệch cấu trúc bốn góc, gây đau cổ (hình minh họa).

Trong trường hợp này, việc điều trị sẽ bắt đầu từ bàn chân, điều chỉnh chúng để giúp cải thiện tình trạng sai lệch đã xảy ra trong nhiều tháng và nhiều năm trước đó. Sau đó, nên thêm cách xử lý bốn góc và cuối cùng là cách xử lý giải quyết khu vực bị Bệnh nhân than đau.

 

📍 Phương pháp bốn góc là điều trị sự mất cân bằng gây ra bởi sự dịch chuyển của một hoặc nhiều góc như mô tả ở trên. Mục đích của việc điều trị là nới lỏng các cấu trúc cơ bị co rút gây ra sự dịch chuyển của các góc hoặc do tại vị trí góc đó bị tác động gây ra. Điều này giúp thúc đẩy khả năng cơ thể trở lại tư thế đúng.

Ở những bệnh nhân bị mất cân bằng cấu trúc nghiêm trọng và mãn tính, chẳng hạn như tê liệt, què quặt cơ thể do chấn thương hoặc phẫu thuật cắt cụt chi, chấn thương tủy sống, bỏng nặng và các tình trạng không thể đảo ngược khác, các phương pháp điều trị sẽ cố gắng nới lỏng sự co thắt cấu trúc cơ để thúc đẩy lưu thông bạch huyết, tĩnh mạch và động mạch, giải tỏa các dây thần kinh bị chèn ép cũng như thúc đẩy dòng chảy của Máu và Khí trong kinh mạch. Điều này có thể làm giảm bớt sự than phiền của bệnh nhân.

 

📍 Chẩn đoán :

1. Người bệnh nên đứng thẳng để có thể quan sát được lưng. Hình dung vùng lưng như một hình chữ nhật có góc 90° và chiếu lên thân bệnh nhân (hình minh họa ). Bất kỳ sự khác biệt nào về chiều cao của vai hoặc mào chậu ở một bên cơ thể đều được so sánh với bên còn lại.

2. Để bệnh nhân nằm sấp, sờ vùng giữa hai bả vai, tìm vùng căng hoặc đau. Nếu có sự mất cân bằng cấu trúc rõ ràng giữa vai trái và vai phải, người ta thường thấy sự khác biệt về chiều cao của các nhóm cơ hoặc cảm thấy một bên căng hơn quanh vị trí của xương bả vai. Những chỗ co nhất và vị trí cao nhất được đánh dấu (Hình minh họa).

3. Sờ phần trên của cơ mông, dưới mào chậu (ngang với gai chậu sau trên), và cần đánh dấu bất kỳ vị trí cơn đau thắt nào xuất hiện tại vị trí đó .

 

Điều quan trọng là phải đánh dấu hoặc ghi nhớ rõ ràng những vùng bị căng và đau vì mục tiêu của phương pháp điều trị này là cân bằng bên trái và bên phải, do đó phát hiện và điều chỉnh (càng nhiều càng tốt) sự mất cân bằng cấu trúc. Các điểm điều trị được chọn sẽ làm giảm đau do áp lực và/hoặc căng tức tại các khu vực được đánh dấu.

📍 Để điều trị viêm phế quản mãn tính, hen suyễn và khí phế thũng, các phương pháp điều trị mất cân bằng cấu trúc đóng vai trò là thuốc giãn cơ quan trọng của cơ ngực, giúp thở tốt hơn. Các phương pháp điều trị cụ thể cho những tình trạng này phải được bổ sung cho ảnh hưởng bên trong. Sự tương tự của đàn accordion có thể được sử dụng để giải thích mối quan hệ giữa chức năng cấu trúc của phổi và lồng ngực.

————————
📍 Accordion là một loại nhạc cụ cầm tay, dùng phương pháp bơm hơi từ hộp xếp bằng vải hay giấy, thổi hơi qua các van điều khiển bằng nút bấm đến các lưỡi gà bằng kim loại để phát ra tiếng nhạc.

Loại phong cầm thông dụng có phần phím bấm bên tay phải cho tiếng cao (treble) với các thanh bấm như đàn piano và phần nút bấm bên tay trái cho tiếng trầm (bass). Giữa hai phần này là hộp xếp bằng vải hay giấy cứng. Người chơi đàn đeo phong cầm trên ngực với hai giây chằn trên vai. Tay phải bấm phiếm treble, tay trái vừa bấm nút tiếng bass vừa kéo hộp xếp ra vào để ép hơi. Hơi trong hộp giấy đẩy ra theo van của các nút hay thanh bấm, đi vào hệ thống lưỡi gà và tạo ra âm thanh. Khi hộp xếp được kéo ra, hơi từ bên ngoài bị hút vào và bị đẩy qua hệ thống lưỡi gà để tạo ra âm thanh khác.

Sưu tập và Tổng hợp: Ths Bs Nguyễn Xuân Hưng

Bài viết khác ―

Bài viết khác ―

error: Content is protected !!