Huyệt Chẩn Đoán Dr. Yoshio Manaka

📍 Nhóm huyệt Chẩn Đoán gồm:

1- Huyệt Mộ.

2- Huyệt Bối Du.

3- Huyệt chẩn Đoán.

 

1- Huyệt Mộ :

+ Mộ còn được gọi là Mạc, nghĩa là báo nguy, vì vậy, nhiều tác giả dịch là huyệt Báo Nguy, Huyệt Chẩn Đoán.

+ Khí của Tạng Phủ tụ lại ở 1 chỗ nào đó, được gọi là huyệt Mộ.

+ Huyệt Mộ nằm ở ngực, bụng.

  • Có thể nằm ngay trên đường kinh liên hệ với nó như huyệt Trung Phủ (P.1) là huyệt Mộ của kinh Phế, nằm ngay trên kinh Phế.
  • Có thể nằm trên đường kinh khác không quan hệ gì với nó như huyệt Trung Quản (Nh.12) là huyệt Mộ của kinh Vị nhưng lại nằm trên mạch Nhâm.

+ Khi Tạng Phủ bị bệnh, thường xuất hiện những phản ứng bất thường ở vùng huyệt Mộ (có thể ấn đau, thay đổi mầu sắc, cường độ (cứng hoặc mềm hơn…).

2- Huyệt Bối Du :

Là những huyệt cũng có tác dụng chẩn đoán nhưng chỉ nằm ở phía sau lưng (bối), dọc theo đường kinh Bàng Quang, và có quan hệ nhất định đối với 1 Tạng Phủ nào đó.

Ví dụ: Phế Du là Bối Du Huyệt của Phế, Tâm Du là Bối Du huyệt của Tâm… Bệnh nhân có rối loạn ở Phế, ấn vào huyệt Phế Du thấy đau.

3- Các Huyệt Chẩn Đoán Khác :

Ngoài Mộ và Bối Du huyệt ra, còn có huyệt khích được dùng để chẩn đoán : để chẩn đoán các bệnh cấp tính.

Ví dụ : ho ra máu cấp thường ấn đau ở huyệt Khổng Tối (P.5 – Khích huyệt của kinh Phế), dạ dày đau cấp: thường ấn đau ở huyệt Lương Khâu (Vi.34 – Khích huyệt của kinh Vị)…

📍 BẢNG TÓM TẮT HUYỆT CHẨN ĐOÁN THEO KINH ĐIỂN (xem hình)

Hiện nay, trên lâm sàng, dựa theo kinh nghiệm tích lũy được, Tiến sĩ Yoshio Manaka đã tìm ra được khá nhiều huyệt có tác dụng tương tự như huyệt Mộ nhưng họ gọi tên là huyệt Chẩn Đoán, với ý nghĩa, qua huyệt đó, có thể chẩn đoán được sự rối loạn bệnh lý ở các cơ quan, tạng phủ liên hệ.

Ví dụ:

· Huyệt Đởm Nang để chẩn đoán bệnh ở túi mật.

· Huyệt Lan Vĩ để chẩn đoán bệnh ở ruột thừa.

· Huyệt Hợp Cốc để chẩn đoán bệnh ở Đại trường…

(xem hình và lưu vào điện thoại tiện tra cứu nhé các Bác)


📍 Tiến sĩ Yoshio Manaka (1911-1989) tốt nghiệp BS Ngoại Khoa tại Trường Y thuộc Đại học Hoàng gia Kyoto vào năm 1935.

Chuyện kể rằng, lúc đó Manaka là một bác sĩ phẫu thuật. Thông thường, bệnh nhân sẽ đến gặp ông về những vết áp xe trên mặt. Khi anh ấy chẩn đoán chúng là “Hậu Bối” . Nhưng những bệnh nhân đó sẽ không ở lại để điều trị hoặc phẫu thuật mà thay vào đó sẽ đến gặp bác sĩ châm cứu. Sau khi điều này xảy ra vài lần, và những bệnh nhân đó đã thuyên giảm.

Manaka đã tìm đến phòng khám châm cứu để hỏi chính xác họ đang làm gì ?.

Bác sĩ châm cứu cho biết họ đã thực hiện “cứu” trực tiếp trên LI 4 (Hợp Cốc).

Manaka, một bác sĩ phẫu thuật rất hoài nghi và bày tỏ sự hoài nghi của mình và nói :

“Nếu việc đốt như thế trên da bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh thì hãy thiêu họ trong lò hỏa táng.”

Nhưng rõ ràng là bệnh nhân thuyên giảm nhờ phương pháp ấy, Ông muốn chứng minh sự thật , nên không ngừng tìm tòi nghiên cứu và vì lẽ đó đã đưa Manaka trở thành một trong những nhà châm cứu nổi tiếng nhất của Nhật Bản.

Ông đã đạt đến trình độ kỹ năng chữa bệnh mà chỉ những người đã đầu tư nhiều năm luyện tập, nghiên cứu và học tập mới có thể đạt được.

Việc ông chuyển đổi lý thuyết y học cổ truyền Á Đông thành một mô hình khoa học hợp lý đã thiết lập nền tảng cho một cách giải thích mới về châm cứu. Ông dựa trên mọi khía cạnh của mô hình của mình, dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, quan sát và nhiều năm thực hành lâm sàng thành công, của cả ông và của cả một mạng lưới những người chữa bệnh khéo léo và tận tâm.

Sưu tập và tổng hợp : Ths.Bs Nguyễn Xuân Hưng

Bài viết khác ―

Bài viết khác ―

error: Content is protected !!