Điều Trị Đới Mạch Kiiko Matsumoto (P3)

1. Tìm vùng căng nhất hoặc đau nhất dưới xương bả vai và được tìm cùng bên với lực căng của lưng trên (hình minh họa). Hướng của áp lực là về phía đốt sống hoặc vai. Khi tìm thấy đúng vị trí, bạn sẽ cảm nhận hoặc quan sát thấy sự giải phóng độ căng của các cơ giữa hai xương bả vai. Điểm này cũng có thể giải phóng một số cơn đau thắt và áp lực lên phần trên của cơ mông, dưới mào chậu.

2. Sử dụng phương pháp châm cứu ( Kim số 2 hoặc số 3) phải được châm vào đúng điểm và góc dưới xương bả vai (kim có thể được hướng vào một góc 45° ở giữa hoặc ngang). Sau khi châm vào,hãy kiểm tra lại các cơ vùng xương bả vai. Nếu không có cải thiện đáng kể, hãy điều chỉnh lại góc của kim cho đến khi các cơ giữa hai xương bả vai cảm thấy bớt co hơn. Nếu sau một vài lần thay đổi góc, kết quả không đạt yêu cầu, hãy tháo ra và tìm lại cho đúng vị trí. Đôi khi cần hai hoặc ba kim để đạt được kết quả tốt nhất. ( hãy đánh dấu lại để tránh quên và giúp xác định chính xác hơn).

3. Sử dụng phương pháp châm cứu (kim 7 ) phải được châm vào vùng co cơ nhất ở phần trên của cơ mông. Kim được đưa vào theo góc 90° hoặc góc 45° về phía khớp cùng chậu, tùy thuộc vào vị trí tìm thấy điểm co nhất. Khi châm kim vào sẽ có cảm giác có lực cản hoặc cảm giác châm vào cái bọc cát. Nếu có một khu vực tương đối lớn bị căng hoặc có nhiều hơn 1 vị trí tìm thấy, có thể châm 2 hoặc 3 kim theo cùng một cách. Nếu khám thấy vùng cơ mông bị lạnh, châm kim vuông góc và dùng ngải cứu tại vị trí đó.

4. Điều quan trọng là phải khám và điều trị cả hai bên. Bên bị ảnh hưởng là nơi điều trị chính. Điều trị bên đối diện sẽ có tác dụng cân bằng. Trong một số trường hợp, cả hai bên đều bị ảnh hưởng và cần phải được khám và châm kim cẩn thận.

5. Lưu kim trong 15 phút. Sau khi rút kim, các khu vực được đánh dấu trước đó phải được kiểm tra lại và đánh giá kết quả. Nếu vùng được đánh dấu vẫn còn đau thắt và co, nên lặp lại điều trị bốn góc và thêm điều trị vùng khớp cùng chậu hoặc điều trị Đới Mạch.

Sưu tập và tổng hợp : Ths Bs Nguyễn Xuân Hưng

Bài viết khác ―

Bài viết khác ―

error: Content is protected !!